Ngược thác Ma Hao nghe chuyện người anh hùng áo vải

Ngược thác Ma Hao nghe chuyện người anh hùng áo vải

Là huyện miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hóa, Lang Chánh được thiên nhiên ban tặng nhiều danh thắng nổi tiếng như: Thác Ma Hao, chùa Mèo, làng văn hóa truyền thống Năng Cát… Đặc biệt, thác Ma Hao có cảnh quan đẹp, khí hậu ôn hòa, có nhiều tiềm năng trở thành điểm du lịch văn hóa và sinh thái giá trị. Sáu tháng đầu năm 2016, thác Ma Hao đã đón hơn 1 vạn khách du lịch.

lang-chanh-thanh-hoa-nguoc-thac-ma-hao-nghe-chuyen-nguoi-anh-hung-ao-vai (1)
Thác Ma Hao với phong cảnh hữu tình vẫy gọi du khách muôn phương.

Nằm dưới chân núi Chí Linh, cách trung tâm thị trấn Lang Chánh trên 15km, bản Năng Cát, xã Trí Nang người dân ở đây chủ yếu là người dân tộc Thái. Với khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình trong năm khoảng 15 – 180C, thiên nhiên đã ban tặng cho Năng Cát nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như thác Ma Hao gắn với lịch sử chống giặc ngoại xâm của nghĩa quân Lê Lợi, thác Mây Năng Cát là nơi có cảnh quan hùng vĩ; cảnh vật hữu tình. Không chỉ đa dạng về sinh cảnh , bản Năng Cát còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa nguyên sơ của đồng bào người Thái.

Đến với Năng Cát, đến với thác Ma Hao có độ cao 1.200m, vào mùa hè, du khách có thể thả mình trong dòng nước trong veo, mát lạnh hoặc nghỉ ngơi trên những phiến đá to rộng, bằng phẳng. Tại đây, du khách có thể lắng nghe tiếng thác chảy và ngắm nhìn cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng đại ngàn, dòng chảy của thác nước từ trên cao hàng trăm mét đổ xuống qua cửa thông gió nơi lưng chừng thác với những tiếng tu tu như tiếng hú gọi từ đại ngàn. Xen lẫn giữa những bản hợp xướng mang âm hưởng của suối, tiếng trầm hùng của thác đổ và những làn gió vi vút của núi rừng đại ngàn, tạo nên sức hút kỳ bí mà bất cứ ai đến đây đều muốn khám phá, trải nghiệm.

Tại đây, du khách không chỉ được thăm quan, nghỉ mát tại thác Ma Hao mà còn được tìm hiểu về những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào người Thái. Người xưa kể lại rằng, làng Năng Cát là địa điểm mà người anh hùng áo vải Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn nương náu, củng cố lực lượng để đánh đuổi giặc Minh. Năng Cát là cái tên vua Lê Lợi đặt cho ngôi làng nằm dưới chân núi Chí Linh này.

Nét nguyên sơ của miền sơn cước vẫn còn được gìn giữ trong những nếp nhà sàn nằm lưng chừng núi của người Thái nơi đây. Làng Năng Cát có 124 hộ dân thì có tới 122 hộ ở nhà sàn chiếm 98,3%, một không gian kiến trúc độc đáo hiếm có ở các bản làng vùng cao. Bên cạnh các giá trị nổi trội về cảnh quan sinh thái, tài nguyên, Năng Cát còn có nhiều nét văn hóa đặc sắc từ các món ăn ẩm thực đến các phong tục, tín ngưỡng, lễ hội, trò chơi dân gian và lưu giữ được nhiều làn điệu thơ, ca, hát, nghệ thuật đánh cồng chiêng.

Trong những năm qua, để thu hút khách du lịch lưu lại thời gian dài, huyện Lang Chánh đã tổ chức nhiều hoạt động gắn với cuộc sống hàng ngày của người dân. Chính quyền đã khuyến khích du khách tham gia các hoạt động sản xuất hàng ngày như làm nương, lội suối bắt cá, dệt vải, nấu các món ăn truyền thống… Việc xây dựng khu du lịch sinh thái thác Ma Hao và làng văn hóa – du lịch cộng đồng Năng Cát sẽ góp phần giữ gìn các sắc thái văn hóa của dân tộc Thái, tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Với những tiềm năng và lợi thế trên, huyện Lang Chánh đã xây dựng đề án quy hoạch quần thể du lịch sinh thái thác Ma Hao với diện tích hơn 200 ha theo mô hình du lịch cộng đồng. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền nơi đây, những lợi thế thiên nhiên ban tặng cho Năng Cát và các lễ hội tín ngưỡng của lễ hội chùa Mèo, xã Quang Hiến…đã và đang hứa hẹn một quần thể du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng với nhiều trải nghiệm hấp dẫn, thú vị đối với du khách trong và ngoài nước.

=> Mời các bạn đọc xem thêm tin tức về Thanh Hóa.

Theo giadinh.net.vn

NO COMMENTS

Leave a Reply