Phát hiện bức vẽ hàng nghìn năm trên vách núi

Phát hiện bức vẽ hàng nghìn năm trên vách núi

Tại một số dãy núi thuộc địa phận huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa), người dân đã phát hiện những bức vẽ, ký tự màu đỏ của người xưa trên vách núi mà theo nhận định đã có từ hàng nghìn năm trước.

025_LJFP

Trên dãy núi Pa Tém nhìn từ bãi bồi sông Mã, thuộc địa phận bản Chăm (xã Xuân Phú), trên vách đá thẳng đứng ngay mép sông có hình vẽ giống hình một con chó.

Bên trái bức họa hình con chó khoảng vài mét có 3 hình người dang tay, trong đó người ở giữa lớn hơn hai người bên cạnh.

Bên phải hình con chó khoảng 3 – 4 mét, cao hơn một chút có nhiều ký tự lạ và các hình vẽ khác nhưng đã mờ. Theo quan sát, các nét vẽ bằng chất liệu màu đỏ, không chạm khắc.

Nhiều người dân sinh sống gần khu vực này cho biết: Những bức vẽ, ký tự lạ trên vách đá không biết xuất hiện từ khi nào. Nhiều thế hệ đã sinh sống ở khu vực này đều thấy những bức vẽ trên. Những nét vẽ có thể quan sát rõ ràng vào ban ngày, đặc biệt là ngày có mưa, vách đá bị ướt.

011_mvcc

Hình ảnh bức vẽ trên các vách núi ở Quan Hóa (Thanh Hóa) 

Tại dãy núi Đá Ong (xã Phú Nghiêm) cũng có những bức vẽ lạ tương tự. Trên vách đá cao khoảng 50 – 60m ở dãy núi Đá Ong cũng có hình sơ khai hai người đang bước đi. Cả hai dãy núi có bức họa của người xưa đều ở gần sông Mã và cùng chất liệu vẽ.

Theo lý giải của một số nhà nghiên cứu văn hóa cổ xưa thì có thể chất liệu để vẽ các bức vẽ trên vách đá là chất liệu thổ hoàng cùng một số loại cây cỏ giã ra, trộn với một loại khoáng chất chứa ô xít sắt.

Hợp chất này ngấm được vào đá, nét vẽ có thể tồn tại hàng nghìn năm. Chất liệu này cũng từng được người xưa sử dụng ở quần thể bích họa tương tự trong rừng Cúc Phương ở tỉnh Ninh Bình.

Theo giaoducthoidai.vn

NO COMMENTS

Leave a Reply