Smartphone sẽ không thể vỡ màn hình nhờ vào một công nghệ...

Smartphone sẽ không thể vỡ màn hình nhờ vào một công nghệ đặc biệt

0 457

Những chiếc smartphone hiện nay được thiết kế rất đẹp, tuy nhiên chúng cũng rất mỏng manh và dễ vỡ.

Những chiếc smartphone hiện nay được thiết kế rất đẹp, tuy nhiên chúng cũng rất mỏng manh và dễ vỡ. Đặc biệt, màn hình là một trong những bộ phận dễ “tan tành” nhất sau một cú va chạm. Tuy nhiên sự lo sợ này sẽ không còn nữa, khi mà một công nghệ đặc biệt được ứng dụng vào sản xuất màn hình smartphone.

Các nhà khoa học đã tạo ra một loại vật liệu mới có khả năng tự liền lại sau khi bị vỡ. Bạn chỉ cần thêm một ít chất xúc tác và nhiệt để khiến các mảnh vỡ tự gắn lại với nhau, thậm chí không để lại một vết xước nào.

1-150624172905-leibler-vitrimers-exlarge-169-1435293537064

Nhà khoa học vật liệu Ludwik Liebler và phát minh mới của mình.

Loại vật liệu mới này được gọi là Vitrimers, do nhà khoa học vật liệu Ludwik Liebler nghiên cứu và phát minh ra. Nghiên cứu này của Ludwik từng được đánh giá cao và trao giải Inventor Award 2015. Đến bây giờ, nghiên cứu của ông mới bắt được được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực, trong đó có sản xuất smartphone.

Nhà khoa học này cho biết “Ý tưởng ban đầu của nghiên cứu này là chế tạo ra loại vật liệu giống như T-1000 trong bộ phim Terminator 2. Tôi nghĩ rằng ứng dụng của vật liệu mới này là rất rộng rãi, từ các loại phương tiện giao thông cho đến các thiết bị điện tử và đồ gia dụng. Bạn sẽ có những món đồ có khả năng tự liền sau khi bị vỡ, nó sẽ giúp làm giảm chi phí sửa chữa cũng như thay thế các thiết bị mới”.

1-140722113050-self-healing-polymer-2-horizontal-large-gallery-1435293555242

Loại vật liệu này có khả năng tự liền dưới tác dụng của chất xúc tác và nhiệt độ.

Vitrimers là một loại nhựa cứng đặc biệt, được tạo ra bằng cách tổng hợp cấu trúc của hai loại nhựa khác. Nó không bị nóng chảy khi gặp nhiệt độ cao, nhưng dưới tác dụng của nhiệt độ nó có thể trở lại hình dạng ban đầu của mình.

Do đó, loại vật liệu mới này hoàn toàn có thể thay thế các miếng dán cường lực trên smartphone hiện nay. Với tác dụng bảo vệ tương tự, nhưng có khả năng tự liền lại khi bị nứt hoặc vỡ. Bạn sẽ có một miếng dán gần như là không thể vỡ và bảo vệ màn hình smartphone suốt đời.

Nguồn Genk

NO COMMENTS

Leave a Reply