Mượn Huân chương kháng chiến để… làm giả chế độ

Mượn Huân chương kháng chiến để… làm giả chế độ

Qua rà soát, các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa phát hiện hơn 200 trường hợp hưởng sai chế độ. Trong đó có cả trường hợp mượn Huân chương kháng chiến của người khác để làm giả hồ sơ hưởng chế độ.

Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 27/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong hai năm 2014 – 2015.

Theo đó, kết quả rà soát 31.981 trường hợp là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện có 46 trường hợp hưởng sai quy định. Trong số 8.002 trường hợp người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học được ra soát, phát hiện 19 trường hợp hưởng sai quy định.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã đình chỉ và thu hồi tiền cấp sai chế độ

Còn đối tượng là thanh niên xung phong rà soát 28.178 trường hợp thì phát hiện tới 117 trường hợp hưởng sai quy định. Ngoài ra, trong số 55.651 trường hợp liệt sỹ và thân nhân liệt sỹ được rà soát, phát hiện 20 trường hợp hưởng sai quy định.

Tại huyện Hoằng Hóa, qua rà soát, ngành chức năng phát hiện 12 trường hợp hưởng sai chế độ. Đặc biệt, có trường hợp mượn Huân chương của người khác để làm giả hồ sơ hưởng chế độ. Đó là trường hợp của ông Nguyễn Thanh Bình, ở xã Hoằng Xuyên, huyện Hoằng Hóa, đã mượn Huân chương kháng chiến của người khác ghép vào hồ sơ để hưởng chế độ người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Sau khi rà soát, phát hiện, Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa đã ra các quyết định đình chỉ chế độ và thu hồi trợ cấp đối với 4 trường hợp tại huyện Hoằng Hóa, với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Hùng Thao – Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Hoằng Hóa thì tại địa phương này phát hiện 12 trường hợp hưởng sai chế độ. Trong đó có 6 trường hợp thanh niên xung phong hưởng trợ cấp hàng tháng sai quy định đã dừng và thu hồi trợ cấp; 5 trường hợp là thân nhân người có công hưởng sai chế độ đã dừng và thu hồi trợ cấp. Trong các trường hợp trên thì cá biệt có một trường hợp đã mượn Huân chương kháng chiến của người khác để làm giả chế độ.

Cũng theo ông Thao, đối với các trường hợp sau rà soát phát hiện sai quy định, không đúng đối tượng mà đang hưởng chế độ thì sẽ dừng việc trợ cấp và tiến hành thu hồi tiền đã cấp.

Câu hỏi đặt ra ở đây là còn có sự lỏng lẻo trong việc thẩm định hồ sơ, chứng từ ở các cấp dẫn đến việc sai phạm nêu trên, gây thất thoát tiền của Nhà nước và bức xúc trong dư luận nhân dân.

Tại huyện Tĩnh Gia cũng đã phát hiện 4 trường hợp hưởng sai chế độ, Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa ra quyết định đình chỉ, thu hồi với số tiền gần 420 triệu đồng.

(Theo: vietgiaitri)

NO COMMENTS

Leave a Reply