Bà lang Triệu Thị Lĩu – Thần y chữa vô sinh...

Bà lang Triệu Thị Lĩu – Thần y chữa vô sinh hiếm muộn, xương khớp tại Thanh Hóa

Gần 30 năm vào rừng kiếm thuốc, Bà đã quen từng hốc cây, quả đồi, con suối. Nơi cư trú của các loại cây thuốc, Bà thuộc như lòng bàn tay và bà đã trị được cho nhiều cặp vợ chồng không may hiếm muộn…

Chúng tôi đặt chân lên mảnh đất Mường Lát đầy khó khăn, vất vả.Nhưng khi gặp người phụ nữ này thì sự vất vả của chúng tôi không thể so bì với bà được. Nhớ lại quá khứ, bà Lĩu cho biết: Chục năm trước, chỉ có một vài người không may mắc bệnh vô sinh. Đến nay, con số người bị bệnh này đã ngày một tăng. Bà nói một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh là do thức ăn, đồ uống hiện nay chứa nhiều hóa chất độc hại, môi trường ô nhiễm.

Bà Lĩu tuổi đã qua tứ tuần nhưng sức khỏe thì ít ai bì kịp. Đôi chân chắc nịch của bà hàng ngày vẫn thoăn thoắt lên nương làm rẫy trồng ngô, trồng lúa. Mỗi khi có thời gian lại vào tận rừng sâu hái thuốc. Bà chỉ trở về nhà khi trời tối mù mịt và chiếc gùi thảo dược sau lưng đã đầy ắp thuốc. Bà kể, hồi nhỏ hay theo mẹ đẻ và bà nội vào rừng lấy thuốc, khi lớn lên được mẹ đẻ và bà nội truyền lại nghề bốc thuốc cho. Bây giờ bà đã nắm được tập tính và khu vực phân bố của các loại thảo dược quý trong rừng, núi cao nào có thuốc quý gì bà đều biết hết. Mấy năm nay đường giao thuận tiện cho cái xe máy của các con đưa bà đi hái thuốc. Bà tâm sự: xuống bản Hạ Sơn thì thuận tiện hơn nhiều so với những năm trước kia ở trên bản Pù Quăn. Vì ở Pù Quăn đường xá đi lại khó khăn, từ Bản Pù Quăn xuống đến trung tâm xã Pù Nhi phải đi mất một nửa ngày. Khoảng thời gian 1992-2000 khi bà đi bán thuốc tại các huyện khác như Quan Hóa, Ngọc Lặc, Bá Thước, Lang Chánh, Quan Sơn… phải đi tới nửa tháng mới về tới nhà. Bây giờ có xe máy, xe ca đi lại thuận tiện hơn nhiều. Đối với mẹ lên rừng kiếm được cây thuốc quý để trị bệnh cứu người là long bà vui lắm. Vì bây giờ rừng vị thuốc đang cạn kiệt dần, để tìm được đủ các vị thuốc cho bài thuốc vô sinh hiếm muộn rất khó, có nhiều lần phải lên tận bên nước bạn Lào mới tìm được thuốc quý. Bài thuốc chữa vô sinh của bà ngoài các vị thuốc chính còn cần tới gần 20 loại thảo dược khác nhau trộn vào theo tỉ lệ nhất định mới có hiệu quả cao. Khi hỏi về các bệnh nhân bà đã chữa khỏi, bà nói: “Nhiều lắm, không nhớ hết chỉ có các con nó biết cái chữ mới nhớ được nhiều hơn Bà”

Trong số những người được mẹ Lĩu chữa trị thành công phải kể đến gia đình chị Phương (Ngọc Lặc – Thanh Hóa, đt: 0972288887) Cả gia đình có ơn rất lớn đối với bà Lĩu. Vợ chồng chị uống xong giờ đã có con như ý. Chị Mai (Quảng Bình) sau 4 năm lập gia đình không có con nay nhờ uống thuốc của bà đã sinh con trai đầu lòng năm nay đã 3 tuổi. Từ đó các anh chị uống thuốc mẹ xong đã giới thiệu cho nhiều người vô sinh hiếm muộn khác đến với mẹ Lĩu và đều có con sau khi uống thuốc.

1_NONR

Mẹ Triệu thị Lĩu đang chặt thuốc

Trường hợp khác là chị Chày (Quảng Xương – Thanh Hóa, Đt: 0977370750) chia sẻ: “Đi khắp các bệnh viện không chữa được, vợ chồng anh đã hết hy vọng có con. Nghe tiếng bà Lĩu chữa bệnh vô sinh qua người quen giới thiệu, vợ chồng chúng tôi đã khăn gói lên tận Mường Lát để chữa bệnh. Bà Lĩu cho thuốc cả hai vợ chồng, thật bất ngờ chỉ sau một thời gian uống thuốc, chúng tôi liên tục đón nhận niềm vui làm cha, làm mẹ khi đón con gái đầu lòng và con trai thứ hai. Cho đến tận bây giờ, gia đình tôi vẫn thầm cảm ơn của Bà Lĩu.

khai-man-con-liet-si-1815

Bà Lĩu cùng hai mẹ con chị Chày và mẹ con nhà cháu Hà Linh

cat-bo-tu-cung-cat-luon-ca-nieu-quan-cua-san-phujpg-1110

người được uống thuốc với mẹ Lĩu và có những niềm vui khôn tả

Gia đình Cô Náy người trong làng(mẹ con Hà Linh cùng chụp trong ảnh, đt:01684650186) chia sẻ: “Vợ chồng cô cũng đã từng có một đứa con lớn được mười mấy tuổi muốn đẻ thêm đứa nữa mãi mà không được, sau đó vợ chồng cô đã đi khám tại bệnh viện tỉnh để biết nguyên nhân vì sao không đẻ được nữa thì BS cho biết do chồng cô bị tinh trùng yếu, còn cô kinh nguyệt không đều, kèm theo tắc vòi trứng” sau khi biết được nguyên nhân bệnh tình vợ chồng cô trở về nhà và sang nhờ bà Lĩu bốc thuốc chữa trị. Uống thuốc trong vòng 3 tháng cả hai vợ chồng cô đã có tin vui, bây giờ đứa con gái thứ hai Hà Linh của gia đình cô cũng đã 8 tuổi. Kể đến vợ chồng chị Nhung (Bá Thước – Thanh Hóa, đt: 01232751980) cũng là một trường hợp mà bà Lĩu kể đến. chồng chị Nhung bị yếu tinh trùng chỉ được 30%, còn chị thì viêm phụ khoa và buồng trứng đa nang. Nhờ uống thuốc bà Lĩu mà chỉ sau một thời gian anh chị đã có tin vui, bây giờ anh chị đã có con cái đủ bề một bé trai 5 tuổi và một bé gái 1 tuổi. Còn rất rất nhiều bệnh nhân hiếm muộn đã tìm đến bà mà mẹ không thể kể hết được.

Điều quan trọng của bài thuốc vô sinh là do có cây thuốc quý mà lúc còn nhỏ ở trên đỉnh núi Pù Quăn bà đã học được từ mẹ đẻ và bà nội của mình, bà nói: “Người bệnh muốn khỏi bệnh phải kiên trì uống thuốc theo hướng dẫn của bà, trong thời gian uống thuốc cũng phải kiêng một số loại thức ăn, đồ uống nhất định mới có kết quả nhanh, bà đã nhờ các con ghi rõ cách sử dụng và những đồ cần kiêng trong mỗi thang thuốc bà bốc bệnh nhân.Điều đó làm nên sự đặc biệt trong phương pháp chữabệnh của bà cũng như những bệnh nhân của bà Lĩu lúc nào tỉ lệ thành công cũng cao hơn.

Bà Lĩu quan niệm về căn nguyên gây nên hiếm muộn như sau: Một là do chồng, hai là do vợ và ba là tại cả hai. Nên để trị đủ cả ba nguyên nhân đó, bà thường bốc thuốc cho cả hai người để có kết quả nhanh hơn. Bà cũng nói: Nam giới hay bị tinh trùng yếu, ít, tỷ lệ tinh trùng sống thấp; nữ giới hay bị tắc vòi trứng, kinh nguyệt không đều, không có kinh, cơ thể lạnh, đa nang buồng chứng, viêm phụ khoa…Theo bà, loại thuốc này hoàn toàn từ tự nhiên nên uống vào sẽ không có tác dụng phụ, bởi thế, người có bệnh uống vào sẽ hết bệnh, người không có bệnh dùng thuốc sẽ khỏe ra. Bà khuyên con gái nên hạn chế đồ lạnh, đồ chua; con trai nên hạn chế rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào, nước chè. Cây thuốc chữa hiếm muộn con là khó tìm nhất. Nhiều loại chỉ có trên đỉnh núi cao, các khu rừng nguyên sinh. Để kiếm được một thang thuốc hiếm muộn, ngoài những thứ thân cây, rễ cây bà trồng được thì những loại thảo dược quý quan trọng trong thang thuốc bà vẫn phải cùng các con lặn lội vào tận chốn rừng thiêng nước độc, trên biên giới nước bạn Lào để tìm kiếm.

Gần 30 năm vào rừng kiếm thuốc, bà đã quen từng hốc cây, quả đồi, con suối. Nơi cư trú của các loại cây thuốc, bà thuộc như lòng bàn tay, khi cần chỉ khoác gùi vào lấy. Nhưng theo lời bà, cũng có một vài loại cây mà bà không thể nói bằng tiếng phổ thông được như “đìa chom” một vị thuốc quan trọng trong chữa vô sinh nữ, rất hiếm, khó tìm nên có tìm được cũng phần nhiều là nhờ may mắn. Bà bây giờ đã có xe máy, để mang được thuốc về nhà phải cho các con trai, con gái đi theo vừa truyền dạy cách lấy thuốc cho con, vừa giúp mẹ chuyển thuốc về nhà. Một trong những loại cây thuốc quý cũng khó tìm là củ “chày nhảnh đòi”, vị thuốc không thể thiếu trong thang thuốc chữa hiếm muộn và chứng “bất lực” ở nam giới. Nhiều lần, bà phải nhờ con trai đưa sang biên giới Lào để tìm kiếm loại cây thuốc quý này.

Trong căn nhà nhỏ vừa là nơi ở, vừa là nơi để thuốc của gia đình, Bà Lĩu bảo: Thuốc của bà có thể chữa được tới 15 căn bệnh như: Bệnh về xương khớp, dạ dày, bệnh trĩ, yếu sinh lý, viêm phụ khoa, kinh nguyệt không đều, viêm da cơ địa, viêm da dị ứng, sinh lý yếu ở nam, yếu tinh trùng,… chỉ bằng các loại cây cỏ có sẵn trên rừng. Thấy chúng tôi tỏ vẻ hoài nghi, bà nói những bệnh nhân đến nhờ bà chữa. “Trong các bệnh tôi chữa, các căn bệnh về , vôi hóa đốt sống lưng,,thoái hóa xương khớp, bị liệt dây thần kinh chữa hiệu quả nhất”. Có anh Sáng (Làng Quên – X. Đồng Lương- H. Lang Chánh – sđt01685532177) vôi 4 đốt sống lưng đi viện nhiều nơi nhưng không chữa trị khỏi, nhưng khi tìm đến thuốc bà Lĩu ông đã được chữa khỏi, anh Nhật Sinh quê ở (Làng Cui – Xã Đồng Lương – H. Lang Chánh – T. Thanh Hóa), được người nhà đưa đến nhờ tôi chữa trong tình trạng bị thoái hóa xương khớp, không đi lại được khoảng 3 tháng đầu gối xưng to, 1 năm không thể đi đâu xa vì căn bệnh thoái hóa. Gia đình nói đã đưa ông đi chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Sau khi xem tấm phim bệnh nhân chụp khi đi viện xong, tôi quyết định nhận chữa cho ông ta. Sau đó, tôi kê đơn, bốc thuốc hướng dẫn kỹ cách sử dụng. “Tôi điều trị cho ông Cho đến gói thuốc thứ 30 thì ông khỏi”. Bà Lịch Long (Làng Viên – Xã Giao An – Lang Chánh – Thanh Hóa sđt: 0962858645) bị thoái hóa đốt sống lưng kèm bị gai đốt sống lưng, đi bệnh viện tận ngoài Hà Nội nhưng không khỏi, bà tình cơ đi đường được bệnh nhân của bà Lĩu giới thiệu và bà đã tìm đến thuốc bà Lĩu và đã đỡ được 70% và hiện vẫn đang uống thuốc của bà. Vợ ông Lai ở (Triệu Sơn – Thanh Hóa sđt:01687140079) bà bị thoái hóa sương khớp, gai đốt sống cổ, không đi lại bình thường được,uống 5 tháng thuốc của bà Lĩu đã khỏi và đi lại bình thường, chăm sóc được con cháu, đi Nam ra Bắc được bà rất vui vẻ Qua cuôc trò chuyện với bà Triệu Thị Lĩu chúng tôi càng thấm thía hơn nỗi vất vả của một vị lương y, hàng ngày vẫn cùng các con lên rừng hái thuốc cứu người, vừa phải lên nương, lên rẫy trồng ngô, trồng lúa. Những ai thành tâm mong muốn chữa bệnh

Hãy liên hệ với Bà theo địa chỉ sau:

Triệu Thị Lĩu

Địa chỉ: Bản Hạ Sơn – Xã Pù Nhi – Huyện Mường Lát – Tỉnh Thanh Hóa

Nguồn: internet

NO COMMENTS

Leave a Reply