Chợ đầu mối Đông Hương “đầu độc” khu dân cư

Chợ đầu mối Đông Hương “đầu độc” khu dân cư

Mới đi vào hoạt động khoảng 1 năm nay nhưng chợ đầu mối Đông Hương, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) khiến người dân ở khu vực lân cận mất ăn, mất ngủ bởi mùi hôi thối, ô nhiễm nghiêm trọng.

Tại đây, mỗi ngày có hàng trăm khối nước thải đen kịt đổ trực tiếp ra sông Quảng Châu khiến dòng sông vốn trong xanh hiện đang phải từng ngày “kêu cứu”. Mặc dù người dân đã phản ánh thực trạng ô nhiễm lên các cấp chính quyền, nhưng đến nay vẫn chưa cơ quan chức năng nào giải quyết.

Dòng nước đặc quánh, đen kịt bốc mùi hôi thối nồng nặc chảy ra từ các khu chợ đầu mối Đông Hương.1_85495

Xả nước thải hôi thối, đen kịt ra sông

Chợ đầu mối Đông Hương nằm trên phường Đông Hương và một phần phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa. Đây là một trong những chợ đầu mối lớn nhất tỉnh Thanh Hóa với tổng diện tích lên tới 16.000 m 2 , có trên 700 điểm kinh doanh cố định và 500 điểm kinh doanh không cố định. Chợ được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí 70 tỷ đồng, đạt tiêu chí chợ loại I do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bình Minh (Cty CPĐT&XD) làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên từ khi đi vào hoạt động, ngôi chợ này đã và đang khiến hàng trăm người dân ở các phường Đông Hương, Đông Hải, Đông Sơn, TP Thanh Hóa mất ăn mất ngủ bởi mùi hôi thối, ô nhiễm.

Người dân các phường Đông Hương, Đông Hải, Đông Sơn, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) chưa kịp vui mừng khi có chợ thì đã bị tra tấn bởi mùi hôi thối.2_80862

Chỉ tay vào cống thoát nước chảy ra sông Quảng Châu nằm gần số nhà 40 đường Dã Tượng, cách chợ đầu mối Đông Hương vài bước chân, ông Lê Văn T. – một người dân ở phường Đông Sơn, TP.Thanh Hóa bức xúc: “Ngày trước dòng sông trong xanh là thế mà từ khi chợ đi vào hoạt động, nước đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc, tanh tưởi. Vào những ngày có gió lớn, các gia đình ở đây phải đóng cửa suốt ngày”.

Những khi nước bốc mùi hôi thối, nhiều nhà phải đóng cửa, gửi con nhỏ đi nơi khác.3_126588

Cũng mang tâm trạng như ông T, bà Lê Thị Tr. ở phố Tân Thành, phường Đông Hải cho hay: “Nước từ chợ không được thu gom, xử lý mà đổ thẳng ra sông nên hết sức ô nhiễm. Vào trời mưa nước lớn còn đỡ chứ trời nắng sông cạn, mùi hôi thối, tanh tưởi bốc lên nồng nặc không thể nào chịu được. Trong các cuộc họp phường, tiếp xúc cử tri, chúng tôi đã phản ánh, kiến nghị nhưng đến nay vẫn chưa thấy cơ quan nào giải quyết”.

Là chợ đầu mối với hơn 1.000 tấn hàng hóa được trung chuyển mỗi ngày, nơi bán buôn thủy hải sản, thực phẩm, rau củ quả, mỗi ngày chợ Đông Hương phát sinh hàng trăm khối nước thải, rác sinh hoạt. Tuy nhiên vấn đề môi trường, xử lý ô nhiễm hình như chưa được chủ đầu tư, Ban quản lý (BQL) chợ để tâm tới.

“Với tổng vốn đầu tư khoảng 70 tỷ đồng, chợ đầu mối Đông Hương có các hạng mục, hệ thống quy củ, đạt tiêu chí chợ loại I nhưng không hiểu sao lại cho xả thẳng ra môi trường? Phải chăng họ sợ tốn kinh phí khi vận hành hệ thống xử lý nước thải, bất chấp ô nhiễm để người dân phải gánh chịu?” – Anh Nguyễn Đức H. – người dân ở phường Đông Hương băn khoăn.

“Có nhưng tôi không chỉ cho anh đâu”(?!)

Đưa những búc xúc, thắc mắc của người dân thuộc 3 phường trên đến gặp chủ đầu tư, BQL chợ đầu mối Đông Hương để được giải thích, chúng tôi được một vị cán bộ văn phòng dẫn đến gặp Giám đốc Cty CPĐT&XD Bình Minh là bà Lê Thị Thanh Thủy.

Mặc dù là người đứng đầu, lãnh đạo ở đây nhưng bà Thủy lại cho rằng: “Cái này anh gặp anh Lê Ngọc Thắng, Trưởng BQL chợ thì rõ hơn”. Sau một lúc gọi điện thoại, chờ đợi, ông Thắng cũng miễn cưỡng lên tiếp phóng viên.

Khi được hỏi về việc chợ đầu mối Đông Hương có hệ thống xử lý nước thải không mà lại đổ thằng ra sông khiến người dân các phường búc xúc, phản ánh, ông Thắng nói ngay: “Anh không có quyền hỏi. Có chúng tôi cũng không chỉ cho anh biết. Mà chợ làm gì có nước thải. Anh cho tôi xem nước thải hôi thối ở đâu?”. Sau khi nhìn hình ảnh, video phóng viên cung cấp, ông Thắng lại cho rằng: “Nước này là khu vực dân cư phía sau xả ra chứ không phải chợ đầu mối Đông Hương” (?!)

Với hơn 1000 quầy, sạp thủy hải sản, thực phẩm, hàng hóa nhưng ông Lê Ngọc Thắng, Trưởng BQL chợ đầu mối Đông Hương lại nói rằng: “Chợ không có nước thải”.
4_124452

Tiếp đó, ông Thắng phân tích lí lẽ, nguyên tắc làm việc: “Đáng lẽ anh (chỉ PV) phải lên Sở Tài nguyên – Môi trường, UBND TP, Công An, Chi cục môi trường “xin” giấy giới thiệu xuống thì chúng tôi mới tiếp. Bây giờ chợ có hệ thống xử lý nước thải nhưng tôi không chỉ cho anh. Đây là trò chuyện bình thường, vui vẻ thì trả lời, còn không thì thôi”.

Chiều cùng ngày, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường thuộc Sở TN &MT tỉnh Thanh Hóa. Ông Bình cho hay: “Vấn đề trả lời báo chí của BQL chợ đầu mối Đông Hương là chưa đúng luật báo chí. Nếu như có tình trạng xả thải trực tiếp ra sông, gây ô nhiễm khu dân cư chúng tôi sẽ cho kiểm tra và yêu cầu báo cáo. Chợ đầu mối Đông Hương mới đưa vào hoạt động chừng năm nay, do UBND phường Đông Hương, TP Thanh Hóa quản lý, chi cục môi trường và Sở chỉ quản lý tầm vĩ mô. Tuy nhiên nếu có sai phạm nghiêm trọng chúng tôi sẽ vào cuộc”.

5_50049
Mới sáng sớm, dòng sông Quảng Châu bị nhuộm màu đen kịt bởi nước thải từ chợ chảy ra.

Sau khi xem xong hình ảnh và video PV ghi lại vào trưa ngày 8/12 tại cống xả chợ đầu mối Đông Hương ra sông Quảng Châu, ông Lê Văn Lục, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Hương mới giật mình: “Chết thật! Nếu như thế này thì ô nhiễm quá, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu dân cư (?!) Với nhiệm vụ, chức năng của mình, BQL chợ, Cty CPĐT&XD Bình Minh phải trả lời giải thích cho dân, cho báo chí chứ sao lại trốn tránh trách nhiệm như thế? Quan điểm của phường là có thì nói, không thì nói không để biết mà khắc phục, sữa chửa. Ngay ngày mai, chúng tôi sẽ cho anh em xuống kiểm tra, có gì lãnh đạo phường sẽ thông báo cho báo chí, người dân được biết”.

Theo Doisongphapluat.com

NO COMMENTS

Leave a Reply