Hàng nghìn người đổ về xin nước thánh tại phủ Na, Thanh...

Hàng nghìn người đổ về xin nước thánh tại phủ Na, Thanh Hóa

  Mỗi độ xuân về, hàng ngàn người trên khắp cả nước lại nô nức đổ về phủ Na, Thanh Hóa để cầu may, xin “nước thánh” mong cho năm mới gặp nhiều điều may.

Theo nhiều vị cao niên sống gần phủ Na cho biết; Phủ Na có tên gọi khác là Na Sơn Động Phủ, nằm trên địa bàn xã Xuân Du, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa. Đây là vùng đất linh thiêng và là nơi bà Triệu Thị Trinh đã dấy binh đánh quân xâm lược Đông Ngô (năm 248).

1

Lễ hội phủ Na diễn ra trong tháng 1, tháng 2 và tháng 8 hàng năm tại Thanh Hóa

Đến với phủ Na những ngày này ngoài những lễ hội độc đáo, du khách còn được hòa mình vào phong cảnh hữu tình với hệ thống núi non và hệ thống đền, miếu quy tụ ở một vùng thung lũng tạo nên một quần thể di tích độc đáo mang tính nguyên sơ.

Với quần thể các đền thờ như Bà Triệu, công chúa Liễu Hạnh, mẫu Thượng Ngàn… Du khách đến đây để dâng hương xin “nước thánh”, cầu bình an, làm ăn tươi tốt và thưởng thức những đặc sản của miền núi như lá đắng, lá lồm, sắn dây, củ mai…

Đến với phủ Na ngoài những nét đẹp văn hóa tâm linh, du khách cũng không khỏi ái ngại về những dịch vụ chưa được đảm bảo như ăn uống, vệ sinh, nạn cờ bác trá hình diễn ra tràn lan, ăn xin, hàng quán ven đường ngồi bán lộn xôn, cùng với đó là cảnh chen lấn xô đẩy khi dâng hương và xin “nước thánh” trên lưng núi.

Một số hình ảnh tại lễ hội.

3

4

5

Hàng nghìn người đã đổ về đây hàng năm để xin “nước thánh”, cầu may cho một năm an lành

7

6

Tệ nạn cơ bạc trá hình vẫn diễn ra tràn lan

8

 

9 10

11

Tình trạng chen lấn xô đẩy khi xin “nước thánh” và xả rác bừa bãi tạo nên hình ảnh xấu trong mùa lễ hội năm nay

12

13

14

Với phong cảnh sơn thủy hữu tình, văn hóa tâm linh, phủ Na vẫn là điểm thăm quan hấp dẫn của hàng ngàn du khách

Quách Du

NO COMMENTS

Leave a Reply