Khởi công dự án Đài kiểm soát không lưu Thọ Xuân

Khởi công dự án Đài kiểm soát không lưu Thọ Xuân

Ngày 4/10, tại Thanh Hóa, Bộ Giao thông Vận tải đã tổ chức lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Đài kiểm soát không lưu Thọ Xuân. Dự khởi công có các đồng chí Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT); Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, cùng lãnh đạo một số ban, ngành tỉnh Thanh Hóa.

 
????????????????????????????????????
Lễ khởi công dự án Đài kiểm soát không lưu Thọ Xuân. Ảnh: Văn Thanh

Theo thiết kế, công trình Đài kiểm soát không lưu Thọ Xuân gồm tháp chỉ huy, nhà điều hành và các công trình phụ trợ được xây dựng với tổng diện tích 10.000 mét vuông; Tháp chỉ huy cao 45m, kích thước thân 6x6m, diện tích cabin 60 mét vuông, sẽ thỏa mãn các yêu cầu an toàn tĩnh không đối với sân bay dân sự và quân sự, đáp ứng được yêu cầu góc tới điểm nhìn hai đầu đường cất hạ cánh và không bị ảnh hưởng từ các chướng ngại vật trong phạm vi kiểm soát, giúp kiểm soát viên không lưu thông tin liên lạc với máy bay một cách nhanh chóng và tin cậy đúng theo khuyến cáo của ICAO về một đài kiểm soát không lưu tại sân.

Khu nhà điều hành bay và nhà nghỉ ca cho lực lượng điều hành sân bay dân sự có diện tích 1.400 mét vuông; khu phòng trực và nhà nghỉ ca cho lực lượng điều hành bay quân sự có diệu tích 1.400 mét vuông; kết cấu chịu lực chính của đài bằng bê tông cốt thép. Các trang thiết bị phục vụ công tác điều hành bay sẽ được đầu tư mới với công nghệ hiện đại tiên tiến nhất hiện nay, như: Thiết bị lưu phát không địa, bộ đàm FM cầm tay, tổng đài nội bộ 4 số, hệ thống chuyển mạch thoại…

Dự án Đài kiểm soát không lưu Thọ Xuân do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 95 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng một đài kiểm soát không lưu mới dùng chung cho công tác điều hành bay dân sự và quân sự; Nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ không lưu tại sân bay Thọ Xuân. Tăng cường khả năng phòng thủ vững chắc, củng cố an ninh quốc phòng cho đất nước; cung cấp dịch vụ không lưu đảm bảo hoạt động bay luôn an toàn- điều hòa – hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, du lịch của Thanh Hóa và các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Cảng hàng không Thọ Xuân nằm trong hệ thống Cảng hàng không dân dụng Việt Nam trực thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Ngoài mục đích sân bay dân sự, còn có vai trò sân bay quân sự chiến lược của Việt Nam. Theo quy hoạch, Cảng hàng không Thọ Xuân đến năm 2020 sẽ là cảng hàng không cấp 4E theo mã chuẩn của tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế và là sân bay quân sự cấp I, được sử dụng chung quân sự và dân dụng. Đối với hệ thống sân đỗ máy bay, đến năm 2030 sẽ mở rộng nhà ga hành khách, công suất 1.000 hành khách/giờ cao điểm… Đây là yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, du lịch của khu vực Bắc Trung Bộ.

 Phát biểu tại lễ khởi công, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nêu rõ: Trong thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa cần phối hợp có hiệu quả với Bộ GTVT trong việc chỉ đạo, triển khai thực hiện dự án, góp phần đưa nền kinh tế xã hội của địa phương từng bước phát triển. Ngoài ra, tại Cảng hàng không Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cũng đang triển khai nhiều công trinh xây dựng theo đúng qui hoạch đã được phê duyệt. Đồng chí Thứ trưởng đề nghị chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu thi công hoàn thành công trình Đài kiểm soát không lưu Thọ Xuân phải đúng thời gian quy định, bảo đảm chất lượng theo đúng thiết kế. Đồng thời, đề nghị tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ GTVT, chủ đầu tư, các đơn vị có liên quan chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, bảo đảm an toàn trong quá trình thi công.

Theo dự kiến công trình Đài kiểm soát không lưu Thọ Xuân sẽ được hoàn thành vào đầu năm 2017. Sau khi hoàn thành công trình sẽ đáp ứng được các yêu cầu của một đài kiểm soát không lưu, cung cấp các dịch vụ đảm bảo hoạt động bay liên tục 24/24, góp phần quan trọng đối với hoạt động vận tải hàng không cũng như nhiệm vụ an ninh quốc phòng.

Theo Thanh Tra – Văn Thanh

NO COMMENTS

Leave a Reply