Lễ hội Lam Kinh năm 2015: Sẽ trang trọng, thiết thực

Lễ hội Lam Kinh năm 2015: Sẽ trang trọng, thiết thực

Đến hẹn lại lên, Lễ hội Lam Kinh luôn là sự kiện văn hóa tiêu điểm trong năm của tỉnh. Năm nay, Lễ hội Lam Kinh càng đặc biệt hơn khi nằm trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia 2015 – Thanh Hóa với chủ đề “Kết nối các di sản văn hóa thế giới”.

Lễ hội Lam Kinh 2015 còn được kỳ vọng sẽ có ý nghĩa xúc tiến du lịch, thu hút các nhà đầu tư về với xứ Thanh.

2

 Lễ hội Lam Kinh thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia. Ảnh: Công Quang

Đã nhiều năm trôi qua, Lễ hội Lam Kinh được duy trì như một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt, không chỉ giáo dục tinh thần yêu quê hương đất nước, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc, mà còn bảo tồn và phát huy nét đẹp truyền thống văn hóa tốt đẹp của mảnh đất và con người xứ Thanh.

Lễ hội Lam Kinh 2015 kỷ niệm 597 năm Khởi nghĩa Lam Sơn và 582 năm Ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi sẽ được tổ chức với qui mô cấp tỉnh. Trong đó UBND tỉnh giao cho Sở VH,TT&DL chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức lễ hội với phương châm: Đảm bảo tính trang trọng, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm. Thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh trong lễ hội, đảm bảo trật tự an ninh, vệ sinh môi trường, giữ gìn và phát huy giá trị của di tích lịch sử, văn hóa. Theo đó, lễ hội sẽ diễn ra trong ba ngày từ 3 – 5/10/2015 (ngày 21, 22, 23/8 năm Ất Mùi) tại Khu Di tích Lịch sử Lam Kinh (xã Xuân Lam, Thọ Xuân). Cùng với đó là lễ dâng hương tại đền thờ Lê Thái Tổ xã Xuân Lam, khu lăng mộ Lê Thái Tổ, các tòa thái miếu, đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai xã Kiên Thọ (Ngọc Lặc), Thái miếu nhà Lê, phường Đông Vệ và Tượng đài Lê Lợi (TP Thanh Hóa).
Lễ hội Lam Kinh 2015 hứa hẹn mang đến cho du khách những bất ngờ và trải nghiệm thú vị. Việc tế lễ được tổ chức theo nghi thức truyền thống, đảm bảo nếp sống văn hóa, văn minh, lành mạnh. Trong đó, lễ tế Tổ diễn ra tại sân Chính điện Lam Kinh vào sáng 2/10/2015 do Hội đồng họ Lê tổ chức; phần lễ chính diễn ra tại Sân Rồng Khu Di tích Lịch sử Lam Kinh vào sáng 4/10 và Lễ rước kiệu Vua Lê Thái Tổ và kiệu Trung Túc Vương Lê Lai từ đền thờ Lê Thái Tổ về sân điện Lam Kinh.
Sau nghi lễ trang nghiêm truyền thống là phần hội đặc biệt, nhiều màu sắc, đậm chất dân gian truyền thống. Mở đầu phần hội là chương trình nghệ thuật do Đoàn Nghệ thuật Tuồng chủ trì. Nội dung chương trình nghệ thuật nhằm tuyên truyền, giáo dục lịch sử gắn với các nhiệm vụ chính trị của đất nước và tỉnh nhà.
Cùng với đó là các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch với các trò chơi, trò diễn dân gian gắn với lễ hội Lam Kinh và thi đấu các môn thể thao truyền thống với tinh thần thượng võ của dân tộc, cùng nhiều hoạt động thể thao khác. Để thêm sôi động, là sự góp mặt của các trò chơi truyền thống ở khắp các vùng miền xứ Thanh như: Trò Khua Luống của huyện Bá Thước; trò Cờ Người của huyện Quảng Xương; trò Sanh Ngô của huyện Hoằng Hóa…
Lễ hội Lam Kinh năm 2015 là sự kiện văn hóa nằm trong chuỗi các hoạt động gắn kết với NDLQG 2015 – Thanh Hóa. Tham gia lễ hội, du khách còn có điều kiện sử dụng dịch vụ lữ hành đến các địa điểm du lịch hấp dẫn: Khu Di sản Văn hóa thế giới thành Nhà Hồ; khu du lịch biển Sầm Sơn; đền Bà Triệu… với đội ngũ hướng dẫn viên tận tình, am hiểu văn hóa, lịch sử di tích. Bên cạnh đó, tại Lễ hội Lam Kinh còn có các gian hàng giới thiệu sản phẩm du lịch Thanh Hóa phục vụ du khách ngay tại di tích.
Mọi công tác chuẩn bị cho Lễ hội Lam Kinh 2015 đã được hoàn thiện, đảm bảo cho lễ hội thành công, hứa hẹn để lại nhiều dấu ấn cho du khách và người dân tham gia.
(Theo: namdulichquocgia2015.gov.vn)

NO COMMENTS

Leave a Reply