Ông chủ 9X đầu tiên thành công với kênh truyền hình handmade

Ông chủ 9X đầu tiên thành công với kênh truyền hình handmade

Đang học năm thứ 2 ĐH Luật Hà Nội, Đỗ Viết Tuấn (Thanh Hóa) đã quyết định từ bỏ vào TP.HCM lập nghiệp. Ban đầu, quyết định này đã khiến cho Tuấn đối mặt với rất nhiều khó khăn thử thách. Tuy nhiên, đó cũng chính là cơ hội để Tuấn sống với niềm đam mê và ước mơ của chính mình.

Quyết định liều lĩnh

Thôi học đồng nghĩa với việc Tuấn bị mất hết tiền chu cấp cũng như bắt đầu với một cuộc sống riêng. Một mình và cũng là lần đầu tiên đặt chân đến Sài Gòn, Tuấn nhận ra cuộc sống không đơn giản như những gì bản thân nghĩ.

Tuấn chia sẻ, quyết định không theo con đường học hành chính thống nữa, ban đầu, bản thân Tuấn chỉ hi vọng vào Sài Gòn với mục đích đi du lịch để lấy lại được tâm lý thoải mái cho bản thân. Tuy nhiên, sau một thời gian sinh sống, Tuấn dần có thiện cảm với môi trường sống và con người nơi đây.

Công việc handmade đến với Tuấn như sự cơ duyên. Trong một lần tình cờ, Tuấn tham gia câu lạc bộ về đồ handmade với tên gọi là Xì Gòn Handmade. Tuấn nhớ lại, ngày đầu tiên đi offline cùng hội, chỉ có duy nhất Tuấn là con trai, còn lại xung quanh đều là các bạn gái và các chị lớn tuổi.

1Chàng trai Đỗ Viết Tuấn.

Khi tham gia câu lạc bộ, Tuấn nhanh chóng bộc lộ khả năng sáng tạo với hàng handmade. Lúc đầu, sản phẩm của Tuấn chỉ là những chiếc móc khóa, bưu thiếp đơn giản. Sau 2 tháng, Tuấn mày mò sáng tạo nhiều mẫu mới, với chất liệu được tận dụng từ những vật dụng phế phẩm. Càng tiếp xúc với đồ thủ công, Tuấn càng thấy yêu thích thú chơi đầy sáng tạo này.

‘Đến bây giờ, Tuấn vẫn luôn cảm thấy mình là người may mắn nhất. Từ những ngày đầu, mình đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các bạn, các chị trong câu lạc bộ. Nơi mà ban đầu mình chỉ tính tham gia để giết thời gian mà thôi’, Tuấn chia sẻ.

Để làm nên một sản phẩm không phải là điều dễ dàng. Theo Tuấn, điều quan trọng nhất để tạo nên một sản phẩm handmade đẹp và độc đáo đó là ở tính kiên nhẫn, con mắt thẩm mỹ và sự hiểu biết về sản phẩm.

‘Khi bạn tạo ra được một sản phẩm handmade mà ở đó bạn kết hợp được ba thứ trên thì sản phẩm đó không chỉ dừng lại ở một sản phẩm handmade nữa mà nó đã trở thành một tác phẩm không chỉ của riêng bạn mà còn là tác phẩm của rất nhiều thứ gộp lại’.

Đến thời điểm hiện tại, có thể nói điều hài lòng đối với Tuấn đó là được cháy hết mình vì niềm đam mê.

Dưới sự ép về cuộc sống và công việc, Tuấn từng khóc trước quyết định thôi học ở trường ĐH Luật Hà Nội. Tuy nhiên, khi bản thân được bình tâm lại, Tuấn luôn có trách nhiệm với quyết định và lời nói của chính mình.

‘Thế rồi, mình xem đó như một cột mốc của bản thân – cột mốc của tuổi 19. Tuấn luôn tự động viên rằng, mình sẽ phải làm được một điều gì đó ở nơi đây, mảnh đất này. Nơi mình đã lựa chọn để bước sang một trang mới, nơi mà mình phải học thay vì bạn bè cùng trang lứa đang ngồi trên ghế nhà trường’, Tuấn tâm sự.

Ông chủ dạy làm đồ handmade đầu tiên trên YouTube

Ý tưởng mở kênh truyền hình online chỉ dành cho các sản phẩm handmade nghe thì tưởng như đơn giản nhưng để thực hiện được nó lại cả một quá trình đầu tư nghiên cứu lâu dài.

Những ngày đầu, Tuấn đã phải bỏ toàn bộ số tiền bản thân dành dụm được để mua máy quay, nguyên vật liệu. Bên cạnh đó, Tuấn còn tự học hỏi thêm những người bạn làm bên truyền hình để kiêm luôn chức quay phim, đạo diễn, tổ chức sản xuất, kịch bản. Thật bất ngờ khi mỗi kênh TV Show được đưa lên Youtube định kì mỗi tháng lại nhận được nhiều sự phản hồi cũng như ủng hộ của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Thậm chí, có nhiều bạn còn chủ động liên hệ xin được làm khách mời trong chương trình.

Tuấn cho biết, chương trình đầu tiên TV show mang tên D.I.Y let’s go của Tuấn được lên sóng vào tháng 2/2012, với chủ đề ‘Quà tặng Valentine’. Chương trình nhận được nhiều phản hồi tích cực. Cứ thế, D.I.Y let’s go ‘lên sóng’ hàng tháng, xoay quanh các chủ đề hướng dẫn làm đồ hand-made, giao lưu nhân vật, hội chợ handmade…

2

Nhờ TV Show mà nhóm của Tuấn được cộng đồng handmade biết đến rộng khắp. Tuấn có cơ hội giao lưu với nhiều bạn bè trong giới handmade để học hỏi thêm kinh nghiệm. Mỗi số của TV show lại được Tuấn và ê-kíp cải tiến, nâng cao chất lượng nội dung, với nhiều chi tiết lý thú và thiết thực. Đây cũng là kênh duy nhất trong nước dạy làm đồ handmade trên YouTube đầu tiên tại Việt Nam.

Đến hiện tại, Tuấn đã có rất nhiều cộng tác viên ở khắp 3 miền Bắc – Trung- Nam, mọi người cùng nhau đóng góp ý tưởng bài vở để Tuấn đưa vào chương trình.

Tuấn chia sẻ, khi bắt đầu với kênh truyền thông này, bản thân Tuấn gặp phải khá nhiều khó khăn. Bên cạnh nguồn nhân lực thì chi phí để duy trì, vận hành bộ máy quay phim, MC, diễn viên, nguyên liệu handmade cũng rất hạn chế.

‘Việc sắp xếp thời gian tham gia show, đa phần các bạn trong nhóm đều là những bạn trẻ, đang ở lứa tuổi đi học. Vì vậy, mỗi lần quay việc và sắp xếp để được đầy đủ cho một buổi show luôn là vấn đề nhức đầu. Thêm nữa là niềm đam mê, hầu hết các bạn chỉ nằm ở mức thích mà thôi chứ không đam mê. Trong khi đó, handmade lại là lĩnh vực cần niềm đam mê nhiều nhất’, Tuấn cho hay.

Tuy nhiên, qua việc mở thêm các lớp học handmade, các tour hội chợ handmade từ các trường đại học cũng như việc xuất bản sách Sắc màu handmade, Tuấn có thêm nguồn kinh phí để duy trì TV Show cũng như có thêm nguồn thu nhập cho chính mình.

Việc mở TV Show của Tuấn, ban đầu xuất phát chỉ là ‘chơi cho vui’, được làm theo sở thích, đặc biệt mong muốn chia sẻ cách làm đồ hand made cho tất cả mọi người được biết. Tuy nhiên, việc ra mắt mắt kênh đem lại nhiều hiệu ứng tốt khiến Tuấn có thêm nhiều động lực cho bản thân.

‘Đến thời điểm hiện tại, sau khi đã đang được những thành quả trên, mình vẫn muốn TV Show được biết đến rộng hơn nữa. TV show không chỉ đơn giản dừng lại ở niềm đam mê của riêng bản thân, mà qua đó, mình mong muốn kênh sẽ giúp mọi người xung quanh có thêm một thói quen, được đồng hành và trở thành một sở thích cho tất cả mọi người.

Tuấn cho biết, ngoài công việc handmade, hiện tại, 9X còn tham gia khá là nhiều lĩnh vực.

‘Trước đây, mình có viết báo, đi quay phim, đạo diễn cho một số phim ngắn và MV ca nhạc. Còn hiện tại, mình làm thêm công việc thiết kế nội thất và Production cho một số dự án về nghệ thuật khác. Chắc tại cứ thích là lại làm thôi’, Tuấn nói.

Mỗi người luôn có một lựa chọn và con đường riêng để lập nghiệp và làm giàu. Riêng với Tuấn, bí quyết làm giàu của 9X là: ‘Nếu bạn đang băn khoăn, không biết bắt đầu làm giàu từ đâu, thì hãy chọn công việc khiến bạn đam mê và tiếp thu nhất. Đừng suy nghĩ về tiền, hãy cứ làm theo niềm đam mê và hãy làm thật tốt, tiền sẽ tự động chạy vào túi của bạn theo nhiều cách’.

Gần nhất, Tuấn mong muốn sẽ kêu gọi được nhiều vốn đầu tư hơn nữa về cho kênh TV Show cũng như các hoạt động khác trên lĩnh vực handmade. 9X hi vọng, TV Show ngoài việc phát sóng online trên Youtube thì còn có thể trở thành một chương trình truyền hình được phát sóng rộng rãi hơn. Đồng thời, các hoạt động khác như: Sách – hội chợ – lớp học sẽ tiếp tục duy trì và phát triển mạnh’.

Cùng xem một số sản phẩm handmade của Tuấn:

 34 5 6 7 8 9 10

(Theo: tamguong)

 

NO COMMENTS

Leave a Reply