Thủ tướng đầu tư triệu đô cho nhà khoa học trẻ xứ...

Thủ tướng đầu tư triệu đô cho nhà khoa học trẻ xứ Thanh

0 1182

Sau khi nghe trình bày và hỏi đáp với TS Nguyễn Bá Hải ( người con của mảnh đất Đông Sơn- Thanh Hóa) , Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định đầu tư kinh phí dự án sản xuất kính cho người khiếm thị.

2Ts Nguyễn Bá Hải – ” Tiến sĩ một đô ” – Người con Xứ Thanh

Trong buổi gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu, TS Nguyễn Bá Hải ( Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM) đã nhiệt tình trình bày ý tưởng chế tạo kính dẫn đường cho người khiếm thị, máy pha café và robot dạy tiếng Anh cùng đề án đưa các sáng chế vào phục vụ cộng đồng. Các sáng chế này lập tức nhận được sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ.

Trong đó, sáng chế kính dẫn đường đã được cải tiến chín lần sau 4 năm ra đời để trở nên gọn nhẹ hơn, ngoài ra còn thu được nhiều phản hồi tốt sau khi sản xuất hàng nghìn chiếc. TS Hải cho biết cũng sẵn sàng tặng sáng chế này cho Nhà nước.

Sau khi hỏi cặn kẽ từ tác dụng cho đến giá thành và nhu cầu thực tế của sản phẩm, Thủ tướng đã quyết định cần hỗ trợ để nhóm nghiên cứu mở rộng dự án, ban đầu để cấp cho 70.000 người mù có hoàn cảnh khó khăn, và giảm giá thành từ 2 triệu xuống khoảng 1,3 đến 1,5 triệu nếu sản xuất hàng loạt để cung cấp đúng giá gốc tới người mù và người khiếm thị có nhu cầu.

3Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt 

 Kinh phí đầu tư sẽ do Nhà nước cấp vốn thông qua bộ KH&CN. Thủ tướng cũng đã giao Bộ trưởng Nguyễn Quân đôn đốc thực hiện dự án này.

Trong nhiều năm qua TS Hải đã sản xuất các sản phẩm phi lợi nhuận dựa trên huy động vốn. Anh cho biết thậm chí phải bán xe và đi ở trọ để sản xuất thử nghiệm và chế tạo sản phẩm tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn, nhưng chưa từng tiếp cận các nguồn kinh phí của Nhà nước do e ngại thủ tục phức tạp. Nhưng đến hiện tại, các kết quả nghiên cứu của anh đã có hướng đi mới để có thể đến với cộng đồng ở quy mô lớn, điều rất khó đạt được nếu chỉ dựa trên nhà tài trợ.

Thông tin về Ts Nguyễn Bá Hải

Nguyễn Bá Hải sinh năm 1984, tại huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Từ nhỏ, anh đã mê ô tô. Hết THPT, anh thi vào ngành Cơ khí động lực, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật để thỏa ước mơ với động cơ máy móc. Nhà nghèo nên thời sinh viên, anh phải làm rất nhiều việc như: Bán sách báo cũ, dạy kèm, dịch thuật, hàn điện, phụ bàn, bán đồng hồ, bán mắt kính dạo… Sau 4 năm vừa học vừa đi làm thêm, anh tốt nghiệp với danh hiệu thủ khoa ngành Cơ khí động lực.

Tốt nghiệp đại học, anh nhận được học bổng đào tạo cao học của chính phủ Hàn Quốc, ngành Robot Sinh học. Học bổng này chỉ dành cho giảng viên nên khi tên anh được xướng lên, ai cũng ngỡ ngàng. Hải nhớ lại: “Vì ước mơ được đi du học nên mình đã chuẩn bị hồ sơ xin học bổng cao học từ … năm thứ ba, dù chưa có bằng tốt nghiệp đại học hay bảng điểm. Thêm vào đó, mình còn có sự kết nối và tư vấn của các thầy cô trong trường với phía Hàn Quốc nên sớm có định hướng đúng đắn. Đặc biệt, trong các dịp giao lưu với sinh viên và giảng viên Hàn Quốc, mình làm MC kiêm thông dịch viên từ tiếng Anh sang Việt nên có mối quan hệ khá thân thiết với các thầy giáo người Hàn”.

Sang Hàn Quốc học tập 2 năm tại trường ĐH Công nghệ Giáo dục Hàn Quốc, khi vừa nhập học, Nguyễn Bá Hải đã muốn bỏ về Việt Nam vì mình thiếu quá nhiều kiến thức. Cố gắng không mệt mỏi trong một năm thì mọi thứ tốt hẳn lên: Anh bắt đầu thích thú với phòng thí nghiệm, làm các báo cáo chuyên đề về ô tô… Dần dần, anh có được những bài báo khoa học, những công trình nghiên cứu tạo được tiếng vang lớn. Sau 2 năm cần cù, anh có 3 sáng chế được Văn phòng Bản quyền phát minh và sáng chế quốc tế Hàn Quốc công nhận cùng luận văn tốt nghiệp xuất sắc. Nhờ đó, anh nhận tiếp học bổng tiến sĩ trị giá 50.000 đô la Mỹ.4Thông thường, các nghiên cứu sinh phải mất từ 3 – 4 năm mới hoàn thành luận văn tốt nghiệp nhưng Hải chỉ cần đúng 2 năm. 27 tuổi, Nguyễn Bá Hải đã lấy bằng tiến sĩ tại trường ĐH Công nghệ Giáo dục Hàn Quốc và nhận chứng chỉ “Bằng tiến sĩ hay nhất trong năm của trường”. Ngày nhận bằng, anh được các giáo sư người Hàn mời ở lại Hàn Quốc làm việc ở Viện Nghiên cứu quốc gia hàng đầu về ô tô KaTech, với mức lương 5.000 đôla/tháng. Tuy nhiên, anh từ chối và trở về nước ngay sau ngày bảo vệ luận văn để bắt đầu một hành trình mới.

4Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải tại lễ vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2012.

NO COMMENTS

Leave a Reply