Thứ Bảy, 21/04/2018
Tìm thấy nhiều mộ liệt sĩ tại Thanh Hóa

Tìm thấy nhiều mộ liệt sĩ tại Thanh Hóa

0 4262

1Hài cốt các liệt sĩ được tìm thấy tại Thanh Hóa ngày 24.8. Ảnh: Khánh Trình

Sáng 24.8, Sở LĐTBXH phối hợp với Đội quy tập, tìm kiếm mộ liệt sĩ Bộ CHQS Thanh Hóa và cấp ủy, chính quyền nhân dân huyện Hà Trung – Thanh Hóa đã tiến hành tổ chức khai quật khu vực nghĩa trang Lăng Trên thuộc tiểu khu 4, thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung nhằm quy tập 17 mộ liệt sĩ hy sinh tại khu vực phía Bắc cầu Đò Lèn trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đã có 8 bộ hài cốt liệt sĩ được tìm thấy, đây là sự kiện đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa đối với thân nhân các liệt sĩ.

Lãnh đạo Bộ CHQS Thanh Hóa xác nhận: Vào ngày 17.6.1967, tại xã Hà Phong, huyện Hà Trung (năm 1988 tách thành thị trấn Đò Lèn và xã Hà Phong) có một xe ôtô chở bộ đội hành quân vào chiến trường miền Nam chiến đấu. Khi hành quân đến Bắc cầu Đò Lèn thì xe ôtô này trúng bom của máy bay Mỹ khiến 17 cán bộ chiến sỹ trên xe hy sinh. Khi phát hiện xe ôtô chở bộ đội bị trúng bom, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội khu vực lân cận đã khẩn trương huy động con người, cơ sở vật chất nhanh chóng chôn cất thi hài các liệt sĩ.

Diễn tiến của sự việc, trong ngày 24.8.2015, Đội quy tập tìm kiếm mộ liệt sĩ tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành khai quật và cất bốc được 8 mộ liệt sĩ, trong đó có nhiều di vật được tìm thấy gồm: Đồng hồ dây đeo nhựa, dây xà cột, cúc áo bộ đội, một chiếc ví bên trong có 1 đồng tiền 5 xu sản xuất năm 1958…

2
 Nhiều kỷ vật của các liệt sĩ cũng đã được tìm thấy. Ảnh: Khánh Trình

Ông Dương Đình Huệ – PGĐ Sở LĐTBXH Thanh Hóa khẳng định với phóng viên Báo Lao Động: “Chúng tôi sẽ tiến hành khai quật, cất bốc và tổ chức an táng các liệt sĩ về nghĩa trang liệt sĩ huyện Hà Trung. Sở LĐTBXH Thanh Hóa sẽ phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức lấy mẫu sinh phẩm gửi ra Cục Người có công thuộc Bộ LĐTBXH để có cơ sở xác định danh tính các liệt sĩ.

Bên cạnh đó, sở tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức giải mã phiên hiệu đơn vị các liệt sĩ, nhằm nhanh chóng kết nối thông tin, sớm đưa hài cốt các liệt sĩ trở về với thân nhân. Chúng tôi có các căn cứ xác định danh tính các liệt sĩ như sau: Thời gian hy sinh, ngày 17.6.1967; Địa điểm, thị trấn Đò Lèn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa; Trường hợp hy sinh, hành quân trên ôtô bị trúng bom; Ngoài ra có thêm căn cứ đơn vị C15/D2/1706/F305. Vậy thân nhân các gia đình liệt sĩ có những thông tin hy sinh như trên đề nghị liên hệ với Bộ CHQS hoặc Sở LĐTBXH tỉnh Thanh Hóa để xác định danh tính liệt sĩ.

(Theo: Laodong.com.vn)

NO COMMENTS

Leave a Reply