Xót thương cụ bà 90 tuổi sống một mình trong căn nhà...

Xót thương cụ bà 90 tuổi sống một mình trong căn nhà dột nát

Đã ngoài 90, cái tuổi mà đáng ra con cháu đề huề, được sống trong sự phụng dưỡng thì bà lại phải một thân một mình vật lộn với cuộc sống trong những ngày cuối đời.

Nhiều người xót thương cho cụ bà Nguyễn Thị Chuyên, 90 tuổi (ở thôn Chiềng, xã Xuân Lộc, Thường Xuân, Thanh Hóa) đang phải sống côi cút một mình trong ngôi nhà dột nát, tạm bợ của trạm y tế xã.

Một ngày mùa đông, chúng tôi cùng với cán bộ y tế xã Xuân Lộc đã đến thăm cụ bà Nguyễn Thị Chuyên. Ngôi nhà của bà là nhà vách nứa có nhiều lỗ hổng được bịt bằng vỏ bao giấy xi măng. Dưới gầm giường là chiếc quan tài được cụ mua trước để phòng thân.

Mặc dù tuổi già sức yếu nhưng bà vẫn cố gắng ngồi dậy tiếp chuyện khách. Chúng tôi hỏi về những người thân thích của bà, bà buồn buồn kể, hồi nhỏ có đi theo một tốp thợ xây lên huyện Thường Xuân làm thuê và quý mến một người đàn ông đã có vợ và con.

thuong-xuan-xot-thuong-cu-ba-90-tuoi-song-mot-minh-trong-can-nha-dot-nat-9741

Bà Nguyễn Thị Chuyên và cán bộ trạm y tế xã Xuân Lộc

Chị Cầm Thị Trường, cán bộ Trạm y tế xã Xuân Lộc cho biết: “Chúng tôi cũng có hỏi về những người thân của bà, nhưng bà không nói. Tôi chỉ thấy duy nhất có một lần (cách đây khoảng 10 năm) là có người nhà đến thăm bà. Đận ấy nghe hàng xóm kể lại là cháu của bà ở huyện Thiệu Hóa lên đón bà về quê để chăm sóc nhưng bà không đồng ý. Người cháu đã đi mua gạo, đồ dùng sinh hoạt cho bà rồi ra về, từ đó đến nay không còn thấy ai lên thăm bà nữa”.Lúc cưới nhau hai bên nội ngoại phản đối nên hai người đã đến trạm y tế xã Xuân Lộc dựng lều ở tạm. Ngày qua ngày, để kiếm sống người chồng đi làm thuê bất kể công việc gì, còn bà Chuyên thì ra chợ buôn bán lặt vặt. Nhưng mấy năm sau, chồng bà mắc bệnh qua đời bỏ lại bà sống một mình ở vùng núi hẻo lánh.

Cũng đã gần 40 năm kể từ ngày người chồng qua đời, bà Chuyên sống khép mình trong căn nhà tạm bợ, đến nay đã dột nát. Đến năm cụ 80 tuổi thì do tuổi cao, sức yếu cụ phải từ bỏ việc chợ búa và ruộng nương. Giờ đây mỗi tháng bà sống dựa vào 180 nghìn đồng tiền hỗ trợ người cao tuổi và gạo hỗ trợ của nhà nước cho hộ nghèo. Ngoài ra hàng xóm thương bà nên thỉnh thoảng đến hỏi thăm, động viên và cho chút quà.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Thanh Dương, cán bộ xã Xuân Lộc trăn trở: “Đáng lẽ ở cái tuổi này bà Chuyên phải được con cháu phụng dưỡng nhưng không có ai nên một mình bà phải chống chọi với tuổi già. Rất mong những nhà hảo tâm có thể hỗ trợ bà được phần nào để giúp bà duy trì được cuộc sống”.

Nguồn tinmientrung.com

NO COMMENTS

Leave a Reply